Mực ống làm sạch - 300 g
Làm sạch bỏ nội tạng, xương, mắt, còn da
Khối lượng tịnh: 300 Gram / Túi
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Thành phần: Mực ống (100%)
Hướng dẫn sử dụng:
Rã đông tự nhiên bằng ngăn mát tủ lạnh hoặc để ngoài nhiệt độ phòng cho đến khi tan hoàn toàn, lưu ý cắt hở miệng những túi đã hút chân không. Không ngâm trực tiếp sản phẩm vào nước vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất.
Nấu chín trước khi ăn.
Bảo quản: Ở nhiệt độ ≤ -18oC hoặc trong ngăn đá tủ lạnh
Xuất xứ: Việt Nam
Mực ống cùng một họ với hàu, sò và bạch tuộc. Mực ống có phần thân và phần đầu rõ ràng. Thân cân xứng hai phía, có da, có 8 tay và một cặp xúc tu. Mực ống có chứa hợp chất mực màu đen trong cơ thể, khi gặp nguy hiểm, mực phun ra tạo màn đen dày đặc, qua đó lẩn trốn khỏi nguy cơ đe dọa.
Mực chứa nhiều hợp chất như: melanin, enzyme, polysacarit, catecholamine (hormone), các kim loại như cadmium, chì và đồng, cũng như các axit amin, như glutamate, taurine, alanine, leucine và axit aspartic. Hợp chất chính trong mực ống là melanin. Đây là sắc tố chịu trách nhiệm cho màu mực đậm.
Trong 85 gram mực ống chưa qua chế biến chứa khoảng:
- 198 miligam cholesterol
- 13,2 gram protein
- 0,3 gram chất béo bão hòa.
- 0,09 gram chất béo không bão hòa đơn
- 0,4 gram chất béo không bão hòa đa.
MỰC ỐNG CHIÊN NƯỚC MẮM
I. Nguyên liệu
Mực ống 1kg
Hành lá 3 nhánh
Ớt sừng 1 trái
Hành tím 5 củ
Tỏi 3 tép
Tương ớt 1 muỗng canh
Tương cà 1 muỗng canh
Giấm 3 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng cafe
Dầu điều 1 muỗng canh
Dầu ăn 500ml
Gia vị cơ bản (muối/bột ngọt/đường)
II. Cách chế biến
Sơ chế mực
Mực ống đã làm sạch, bạn chỉ cần rửa sạch mực với nước muối loãng rồi để ráo.
Luộc mực
Bắc nồi lên bếp cho vào 1.2 lít nước, 1 muỗng cà phê muối, 2 củ hành tím, 3 muỗng canh giấm đun với lửa lớn.
Khi thấy nước bắt đầu sôi cho thân mực vào luộc trước trong vòng 2 phút.
Tiếp theo cho phần đầu vào luộc thêm 2 phút rồi tắt bếp vớt mực ra để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu
Hành lá bỏ rễ, ngắt đuôi bỏ đi rửa sạch để ráo rồi cắt nhuyễn.
Ớt sừng rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Tỏi và hành tím lột vỏ băm nhuyễn.
Chiên mực
Bắc chảo lên bếp và cho 500ml dầu ăn vào đun với lửa lớn. Khi thấy dầu đã nóng, bạn cho phần thân mực trước vào chiên với lửa nhỏ trong vòng 3 phút mỗi mặt cho mực săn lại rồi vớt ra để ráo.
Cuối cùng chiên nốt số đầu mực còn lại với lửa nhỏ trong vòng 2 phút rồi tắt bếp vớt ra cho ráo dầu.
Chiên mực sốt nước mắm
Bạn dùng một chảo khác bắc lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn (khoảng 20ml), 1 muỗng canh dầu điều và tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp theo cho hành tím và ớt băm, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà và 2 muỗng canh nước lọc vào xào đều với lửa vừa.
Khi thấy nước sốt đã sôi, bắt đầu sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn là đã xong phần nước sốt.
Hoàn thành
Cũng với chảo nước sốt tiếp tục đun với lửa vừa và cho toàn bộ số mực ống vào và đảo đều tay trong vòng 5 phút.
Khi thấy nước sốt đã sệt kết dính lại với mực thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món mực ống chiên mắm này sẽ là món ăn rất được yêu thích ở trong gia đình bạn. Mực có độ dai và giòn, ngọt thịt kết hợp cùng nước sốt sánh mịn chua ngọt quả thật không gì sánh bằng.
Khi ăn kèm với cơm hoặc chỉ đơn giản là một món ăn chơi cũng đều làm cho mọi người thích thú vì độ ngon miệng của nó đem lại. Nào cùng thưởng thức ngay nhé!
Nguồn ảnh: Internet
MỰC ỐNG NHỒI SẢ NƯỚNG SA TẾ
I. Nguyên liệu
Mực ống 700 gr
Sả 14 cây
Sa tế 2 muỗng canh
Dầu mè 1 muỗng cà phê
Dầu điều 2 muỗng cà phê
Giấm ăn 2 muỗng canh
Muối ớt xanh 1 muỗng canh
Gia vị cơ bản (hạt nêm/ đường/ muối)
II. Cách chế biến
Sơ chế cá mực và sả
Mực đã làm sạch, bạn ngâm và bóp mực vào hỗn hợp 2 muỗng canh giấm ăn và nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
Sả bạn rửa sạch, để ráo và dùng chày đập dập.
Nhồi sả vào mực
Sả sau khi bạn đập dập bạn gấp sả lại thành các đoạn có chiều dài bằng chiều dài thân mực rồi nhét vào thân mực.
Sau đó bạn đặt mực nằm ngang và dùng dao khứa nhẹ các đường nhỏ song song dọc theo thân mực để mực khi nướng sẽ dễ thấm nước sốt và bung ra đẹp mắt khi nướng chín.
Pha sốt nướng mực
Cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê dầu điều vào chén, dùng muỗng khuấy đều cho các gia vị tan ra.
Nướng mực
Nhóm lửa rồi đặt mực lên vỉ nướng, đợi khoảng 1 phút cho các vết cắt trên thân mực mở to hơn thì bạn dùng cọ quét nước sốt lên mặt trên sau đó trở mặt và quét nước sốt lên mặt vừa trở. Làm liên tục đến khi mực chín vàng đều thì bạn gắp ra đĩa.
Hoàn thành
Xếp mực lên dĩa và cho đầu mực lên trên, trang trí thêm 1 vài miếng dưa chuột và cho muối ớt xanh ra chén và thưởng thức thôi!
Thành phẩm
Mực ống nhồi sả nướng sa tế sau khi nướng xong sẽ có màu vàng đẹp mắt, hấp dẫn kết hợp với mùi hương tuyệt vời của sả và dầu mè. Hương vị thì cay, ngon vừa ăn. Ăn cùng với nước sốt muối ớt xanh chua cay mặn ngọt hài hòa nữa. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món ăn này nào!
Nguồn ảnh: Internet
Kết nối với chúng tôi