Cá chẽm làm sạch
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Thành phần: Cá chẽm (100%)
Hướng dẫn sử dụng:
Rã đông tự nhiên bằng ngăn mát tủ lạnh hoặc để ngoài nhiệt độ phòng cho đến khi tan hoàn toàn, lưu ý cắt hở miệng những túi đã hút chân không. Không ngâm trực tiếp sản phẩm vào nước vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất.
Nấu chín trước khi ăn.
Bảo quản: Ở nhiệt độ ≤ -18oC hoặc trong ngăn đá tủ lạnh
Xuất xứ: Việt Nam
Cá chẽm- hay còn được gọi là cá vược, chúng sống trong môi trường nước lợ. Thân cá hình thoi, dẹp, đầu hơi to, mõm nhọn, dài khoảng 19-25 cm có thân màu xám, bụng trắng bạc. Thịt cá giàu chất đạm, chất béo, acid béo omega-3, calories, canxi, magnesium, sắt... Cá chẽm là món ăn rất thích hợp trị chứng hư nhược, phụ nữ có thai và cho con bú, phù thũng, gân sưng yếu, sinh lý yếu, đái tháo đường, chứng liên quan đến khí huyết hư dùng đều tốt.
Cùng CK Foods vào bếp " Cho bửa cơm ngon- trọn vị gia đình" bạn nhé !
Một số món ăn và cách chế biến:
CÁ CHẼM HẤP HÀNH GỪNG
I. NGUYÊN LIỆU
- 1 con cá chẽm to, 1 củ gừng, vài nhánh hành lá, vài tép tỏi băm nhỏ, 2 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè, 1 chút bột nêm, 2 thìa rượu trắng, 1-2 quả ớt
II. CÁCH LÀM
Chuẩn bị:
- Cá làm sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa vài đường trên mình cá để khi hấp cá nhanh chín và dễ thấm gia vị hơn.
- Hành lá thái khúc, gừng thái sợi nhỏ, ớt thái lát, tỏi băm nhỏ.
Chế biến:
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn đun nóng rồi cho tỏi vào phi thơm sau đó cho xì dầu, đường, bột nêm, dầu mè, rượu trắng đun cho sôi nước sốt là tắt bếp.
- Xếp cá vào đĩa rồi rắc chút xíu muối lên mình cá. Xếp gừng thái sợi, hành lá thái khúc lên trên và cho cá vào xửng hấp 10 phút sau đó lấy đĩa cá ra chắt bỏ nước cá tiết ra rồi chế phần nước sốt lên trên.
- Cho ớt thái lát lên cá và hấp tiếp 5-10 phút cho cá vừa chín tới là được.
III. TRÌNH BÀY
- Lấy đĩa cá hấp hành gừng ra và thưởng thức ngay khi cá còn nóng.
Nguồn: internet
CÁ CHẼM CHƯNG TƯƠNG ( CÁ CHẼM CHƯNG XÌ DẦU)
I. NGUYÊN LIỆU
1 con cá chẽm to làm sẵn đông lạnh, tương hột (200g), miến hoặc bún tàu (100g), nấm đông cô (150g), nấm mèo (50g), hành lá, hành tây (1 củ), hành tím (5 củ), ngò rí, ớt, rừng(1 củ), dầu hào, nước tương, dầu ăn, gia vị thông dụng ( muối, đường, bột ngọt, hạt nêm)
II. CÁCH CHẾ BIẾN
Rã đông cá chẽm, làm sạch,khứa dọc thân cá thành từng khứa nhỏ, để khi ướp cá sẽ thắm gia vị hơn. Miến ngâm nước ấm khoảng 6 phút, sau đó để ráo và cắt nhỏ. Nấm đông cô cắt thành từng phần nhỏ, nấm mèo ngâm nước lạnh cho đến khi nở mềm thì cắt sợi. Bằm nhuyễn hành tím, sau đó cắt nhỏ hành lá, ngò rí và ớt. Phần đầu hành có thể chừa lại để ướp cá. Gừng gọt vỏ, cắt nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
Nấu nước sốt
Phi hành tím vàng đều trên chảo dầu nóng, cho một ít dầu đã phi vào phần bún để bún không bị dính. Xào nấm đông cô và gừng với lửa vừa khoảng 1 phút. Cho tương hột đã tách nước vào trong chảo, sau đó cho thêm hành tây và hành lá đảo đều. Cho khoảng 1.5 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước tương vào chảo. Sau đó cho thêm 1/2 muỗng canh dầu hào, đảo đều tay để các hương vị hòa quyện với nhau. Để hương vị tăng phần đậm đà, bạn hãy cho thêm 1 muỗng canh nước tương hột vào trong phần sốt. Ướp cá với nước sốt vừa làm xong khoảng 15 phút.
Hấp cá
Chuẩn bị nồi để hấp cá. Cho cá vào hấp khoảng 50 phút, sau đó cho bún tàu vào. Đậy nắp và hấp thêm khoảng 4 phút đến 5 phút nữa. Tiếp tục cho phần hành lá và ngò rí và ớt vào để tăng mùi thơm cho món ăn rồi tắt lửa là hoàn thành.
Thành phẩm
Lấy cá ra khỏi nồi, cho ít tiêu lên bề mặt để cá được thơm ngon hơn.Món ăn này tuyệt vời hơn khi được dùng kèm với cơm trắng nóng hổi kèm chén nước chấm chua ngọt tự pha. Thịt cá mềm ngọt, chín tới, không tanh kết hợp với nước tương đậu đậm đà, bún dau dai cùng nấm tươi ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Nguồn: dienmayxanh
CÁ CHẼM SỐT CHUA NGỌT
I. NGUYÊN LIỆU
1 cá chẽm đông lạnh làm sẵn, tỏi, hành lá, ớt sừng, ngò rí, gừng, nước cốt me, bột ngô ( có thể thay bằng bột mì hoặc bột chiên giòn, đường nâu, gia vị thông dụng ( muối, đường, bột ngọt, hạt nêm)
II. CÁCH CHẾ BIẾN
Rã đông, làm sạch cá, dùng chanh cắt lát để chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt. Nếu không có chanh bạn có thể chà xát bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được. Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước. Sau đó bạn dùng giấy ăn để lau hết phần nước còn lại trên mình cá để dễ dàng ướp gia vị. Khứa dọc thân cá thành từng khứa nhỏ.
Sơ chế
Hành lá bạn đem rửa sạch rồi lấy 1 nửa đi cắt nhỏ, 1 nửa còn lại thì cắt làm 3 khúc rồi cắt lại thành từng sợi nhỏ theo chiều dọc để cho vào bụng cá. Ngò rí rửa sạch với nước rồi ngắt thành 3 - 4 khúc với kích thước tương tự như hành cắt sợi. Sau đó đem hành và ngò ngâm trong 1 tô nước lọc để giảm mùi hăng của hành. Tỏi bỏ phần vỏ rồi đem băm nhuyễn, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để tiết kiệm thời gian. Ớt rửa sơ với nước, lấy 1 ít đi băm nhuyễn. Số còn lại cắt đôi, bỏ hạt rồi cắt thành từng sợi sau đó cho vào ngâm với 1 chén nước lọc. Gừng cạo sạch phần vỏ, đập dập nhẹ rồi cắt thành từng lát. Bạn có thể mang găng tay nylon để không bị nóng khi sơ chế gừng nhé.
Ướp cá
Cho vào cá 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu, dùng tay để thoa đều phần tiêu và muối lên toàn bộ mình cá. Cho phần hành ngò đã ngâm với nước vào bụng cá, cho thêm phần gừng cắt lát rồi để yên cho cá thấm gia vị khoảng 15 - 20 phút. Sau khi cá đã thấm gia vị, bạn lấy hết phần hành ngò và gừng trong bụng cá ra ngoài. Cho phần bột ngô vào tô hay thau lớn rồi cho cá vào thau bột. Lăn đều cá trên thau bột, dùng tay rưới thêm phần bột vào những nơi khuất như bụng, đầu, lát thịt,... sao cho cá phải được áo đều bột bên ngoài. Để cá vào 1 cái dĩa lớn, thêm vào thau bột 3 muỗng canh nước lọc sau cho bột hơi sệt là được. Tiếp tục cho cá vào thau bột và làm tương tự như trên để cá thấm nhiều bột nhất có thể nhé.
Làm nước sốt
Bắc lên bếp 1 cái chảo nhỏ rồi cho vào 4 muỗng canh đường nâu, cho thêm vào 4 muỗng canh nước cốt me và 3 muỗng canh tương ớt, khuấy đều cho đường tan ra. Khi đường đã sôi lên thì bạn cho vào 1 muỗng cà phê tỏi băm và ớt băm vào phi cho thơm. Lúc này bạn nêm nếm gia vị với đường, hạt nêm và 1 ít nước mắm sao cho vừa ăn rồi đun cho hỗn hợp hơi sệt lại là được.
Chiên cá, chế biến
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 chén dầu ăn rồi tiến hành đun sôi. Khi dầu sôi thì bạn cho cá vào chiên cho vàng. Bạn nên chiên ở lửa vừa để cá chín đều và không bị cháy. Bạn tiếp tục chiên cho đến khi cá chín vàng đều đẹp mắt là được. Đối với phần nước sốt bạn có thể rưới lên khi cá đã chín hoặc cho cá và nước sốt vào chảo mới rồi đun thêm 2 - 3 phút cho cá thấm nước sốt là có thể sử dụng.
Thành phẩm
Cá chẽm sốt chua ngọt thơm ngon hấp dẫn. Cá thơm béo đặc trưng, da cá được chiên vàng giòn cùng thịt cá chín mềm và có vị ngọt tự nhiên. Nước sốt đậm đà, chua chua ngọt ngọt ăn kèm với rau sống hoặc cơm trắng và một chén nước chấm tỏi ớt chua cay thì rất tuyệt vời.
Nguồn: dienmayxanh
CÁ CHẼM KHO THƠM
I. NGUYÊN LIỆU
Cá chẽm làm sẵn đông lạnh, thơm (1 trái 500g), hành lá, tỏi, nước mắm, dầu ăn, nước màu, gia vị thông dụng (đường, muối, bột ngọt, hạt nêm)
II. CÁCH CHẾ BIẾN
Cá rã đông, làm sạch, để ráo, cắt thành khúc vừa ăn. Thơm cắt làm sạch, cắt lát nhỏ hình tam giác, tỏi đập dập, hành lá rửa sạch với nước, cắt khúc.
Bắt chảo lên bếp, lửa vừa, cho dầu ăn vào và tỏi phi thơm vàng. Sau đó cho thơm vào xào, nêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối hột, 1 muỗng cà phê nước màu rồi đảo đều cho thơm thấm gia vị.
Kho cá
Cho cá vào chảo thơm, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm, đảo đều sau đó kho cá với lửa vừa để cá chín đều và thấm vị. Trong lúc kho, nước trong thơm sẽ tự tiết ra và thấm đều vào cá. Bạn tiếp tục kho thêm 20 phút đến khi cá cạn gần hết nước thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đun tiếp cho đến khi nước kho cạn sệt lại là được. Cuối cùng bạn cho một ít hành lá cắt nhỏ vào để cá kho được dậy mùi thơm rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cá chẽm kho thơm phức, có màu vàng bắt mắt thịt cá mềm thấm vị ngọt ngọt chua chua của thơm. Nước kho đậm đà dùng chung với cơm nóng thì còn gì bằng.
Nguồn: dienmayxanh
CK Foods chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Kết nối với chúng tôi