Cá dứa cắt khúc - 500 g
Khối lượng tịnh: 500 Gram / Túi
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Thành phần: Cá dứa (100%)
Hướng dẫn sử dụng:
Rã đông tự nhiên bằng ngăn mát tủ lạnh hoặc để ngoài nhiệt độ phòng cho đến khi tan hoàn toàn, lưu ý cắt hở miệng những túi đã hút chân không. Không ngâm trực tiếp sản phẩm vào nước vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất.
Nấu chín trước khi ăn.
Bảo quản: Ở nhiệt độ ≤ -18oC hoặc trong ngăn đá tủ lạnh
Xuất xứ: Việt Nam
Nhiều khách hàng khi mua Cá dứa tại Casach.vn thường đặt câu hỏi: Việc phân biệt các loài cá da trơn như cá basa, cá dứa... như thế nào?
Cá dứa và cá ba sa đều là những giống cá thuộc họ cá da trơn nên nếu không biết rõ, các bà nội trợ có thể dễ dàng bị nhầm lẫn. Vậy làm cách nào để phân biệt cá dứa và cá basa, quý khách hãy xem video bên dưới đây nhé.
Cá dứa là cá gì?
Cá dứa là một trong loài cá đặc sản của huyện Cần Giờ - thành phố Hồ Chí Minh. Cá dứa tại vùng cửa sông nên thịt cá săn dai chắc, thơm ngon phảng phất mùi lá dứa, là cá tự nhiên nên ít mỡ ngon hơn và hấp dẫn hơn. Cá dứa được chế biến thành nhiều món ngon cực đỉnh như: Cá dứa kho tộ, cá dứa kho khóm, cá dứa không còn sản lượng nhiều và thậm chí trở nên khan hiếm nên rất nhiều người săn lùng tìm mua để thưởng thức.
Tìm hiểu về cá dứa?
Cá dứa – loài cá được thực khách sành ăn xếp vào hàng cá được tìm mua nhiều nhất. Thật vậy cá dứa tuy có đặc điểm bên ngoài hao hao giống cá basa, song đây là loài cá sống vùng nước động, vừa nước ngọt và vừa ở môi trường nước lợ. Cá dứa thường được khai thác ở vùng cửa sông Soài Rạp và ven rừng ngập mặn thuộc huyện Cần Giờ thành phố Hồ Chí Minh và Gò Công, Cần Giuộc (Long An).
Những khu vực này là nơi trú ngụ lý tưởng của loài cá này, rừng cây ngập mặn nào bần, nào mắm…trái của chúng rụng xuống chính là thức ăn khoái khẩu của loài cá này. Nhờ thức ăn tự nhiên,sẵn có, sạch nên thịt cá dứa thiên nhiên có phần hấp dẫn hơn hẳn: Thịt ngon, dai và thơm mùi lá dứa, độ béo ngậy vừa phải nên ăn không chán.
Phân biệt cá dứa với cá basa
Nhiều người có thể bị nhầm lẫn do cá dứa có nhiều điểm giống với cá basa nhưng các bạn có thể phân biệt được cá dứa ở những điểm cơ bản sau: Vây cá dứa có kích thước nhỏ màu ánh hồng, đầu dẹp có gai vi lưng, không có ngạnh, còn cá basa vây màu đậm hơn. Thân hình của cá dứa thon dài trong khi cá basa lại ngắn mập. Đuôi cá dứa phớt màu vàng cam, hoặc có thêm vệt màu đỏ nhạt, xen màu vàng, rất đẹp da bụng màu trắng tươi.
Cá dứa thường sinh sống vùng nước chảy hạ lưu các con sông và vùng cửa sông giáp biển có tập tính di cư lên thượng nguồn các con sông để sinh sản. Tầm từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa sinh sản nên cá dứa tập trung nhiều ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và cũng là mùa đánh bắt cá của ngư dân vùng này.
Cá dứa hiện nay không còn nhiều như trước, do quá trình đánh bắt quá mức từ xưa. Đây là loài cá được thực khách sành ăn đặc biệt yêu thích, không hẳn là cá ngon thịt thơm mà hàm lượng chất dinh dưỡng cao: Ngoài thành phần chất đạm, thì thịt của cá dứa còn chứa vitamin A, E, D và các vi chất quan trọng tốt cho trí não như: DHA, omega-3 …là những hợp chất quan trọng dành cho trẻ em và người già trong việc phát triển trí tuệ, thông minh, với người già cải thiện trí nhớ ngăn ngừa bệnh alzheimer…. Cá dứa còn là nguyên liệu tốt cho một số bài thuốc chữa bệnh theo Đông y như: Chữa bệnh Chữa viêm gan mạn, vàng da, Chữa phụ nữ sau sinh, mệt mỏi sữa ít, Chữa ngoại cảm đau mỏi xương khớp….
Món ngon từ cá dứa
Cá dứa được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn, Casach.vn xin được hướng dẫn các bạn 2 món cá kho ngon nức mũi cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà nhé!
1. Cá dứa kho tộ
Nguyên liệu
- Cá dứa tươi làm sạch, cắt thành khứa
- 300 ml nước dừa tươi
- Ớt, tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ, hành lá cắt khúc, ớt xắt lát, tỏi đập dập
- Gia vị bao gồm: nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, muối, hạt tiêu,nước màu,
Cách chế biến
Ướp cá dứa với nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô băm, muối, nước màu để yên cá thấm trong vòng 20 đến 30 phút. Cho cá vào nồi đất (dùng để kho tộ) thêm đường, đầu hành lá, ớt tươi xắt lát vào.
Đun sôi với lửa lớn tầm 10 phút thì cho nước dừa (nước dừa đã sôi) vào cá tránh cho cá bị tanh. Sau đó đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cá sền sệt lại, mêm nếm lại gia vị, rắc thêm tiêu hành lá vào rồi tắt bếp. Cá dứa kho tộ ăn với cơm nóng kèm theo rau ghém và dưa chuột sẽ ngon lắm đấy nhé!
Cá dứa kho thơm
Nguyên liệu
- Cá dứa tươi
- Dứa thơm, hành tím, hành lá, ớt tươi
- Gia vị: Muối, nước màu, nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu
Cách chế biến
- Cá dứa làm, rửa sạch, cắt khoanh để ráo nước
- Dứa thơm, gọt vỏ, bỏ mắt và lỏi, thái thành miếng nhỏ
- Hành, tỏi khô bóc vỏ, rồi băm nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ, đầu hành để riêng
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát.
- Ướp cá với các gia vị nói trên trong khoảng 10 phút
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, để riêng phần đầu hành
- Xếp cá vào nồi đất, cho đầu hành, ớt vào nồi, xếp dứa thơm lên trên đun với lửa lớn tầm 10 phút. Sau đó cho thêm nước xăm xắp cá đun nhỏ lửa, thêm gia vị nếu cần, tiếp tục đun cho đến khi nước cạn cho hành lá và hạt tiêu lên trên mặt cá là tắt bếp.
Chúc các bạn thành công!
Kết nối với chúng tôi