Cá hú cắt khúc bỏ đầu
Cá hú cắt khúc bỏ đầu
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Thành phần: Cá hú (100%)
Hướng dẫn sử dụng:
Rã đông tự nhiên bằng ngăn mát tủ lạnh hoặc để ngoài nhiệt độ phòng cho đến khi tan hoàn toàn, lưu ý cắt hở miệng những túi đã hút chân không. Không ngâm trực tiếp sản phẩm vào nước vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất.
Nấu chín trước khi ăn.
Bảo quản: Ở nhiệt độ ≤ -18oC hoặc trong ngăn đá tủ lạnh
Xuất xứ: Việt Nam
Cá Hú là một loại cá da trơn rất thường gặp. Chúng nằm trong họ cá Tra. Đây là một trong số những loại cá bạn thường dễ bị nhầm lẫn như: cá Basa, cá tra, cá bông lau, cá dứa. Đặc điểm nhận biết là chúng có mặt lưng và phần đầu màu xám đen, bụng mang màu trắng pha chút xám đục.
Cá hú sinh sống và phát triển tốt ở các khu vực nước ngọt, hiện nay để cung cấp cho thị trường nhiều địa phương lập bè nuôi cá hú, đặc biệt tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Tây như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang,... Cá hú hiện đang có sản lượng nuôi bè đứng thứ ba sau cá tra và ba sa.
Cá hú dễ nuôi, lớn nhanh và khả năng sinh sản cao. Thịt cá hú béo, thơm và ít xương dễ dàng chế biến thành các món ăn khác nhau.
Hãy cùng CKFoods vào bếp trở tài nấu các món ăn ngon làm từ cá Hú nhé!
CANH CHUA CÁ HÚ
1. Nguyên liệu
Cá hú 1 kg Đậu bắp 200 gr Dọc mùng 100 gr(bạc hà) Giá đỗ 300 gr Thơm 50 gr(dứa) Cà chua 1 trái Me vắt 1 gói Hành băm 1 ít Tỏi băm 1 ít Ớt 4 trái Muối hạt 1 ít Giấm 1 ít Dầu ăn 1 ít Nước mắm 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/hạt nêm/bột ngọt) Rau thơm đi kèm 1 ít(rau ngò gai/ngò om/hành lá)
2. Cách chế biến
Sơ chế và ướp cá hú
Cá hú CKFoods đã khứa sẵn thân, bạn mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Sau khi rửa sạch cá, ướp vào khoảng 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh nước mắm, 1 xíu bột ngọt.
Trộn đều lên và đợi 15 phút cho gia vị ngấm đều vào cá.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Dọc mùng mua về sơ chế sạch và cắt thành khoanh mỏng vừa ăn.
Giá đỗ, đậu bắp, cà chua, thơm, rau thơm rửa sạch.
Giá đỗ để nguyên. Đậu bắp cắt chéo thành khoanh vừa ăn hoặc tùy sở thích của gia đình mà để nguyên trái.
Cà chua cắt múi cau làm 6 hoặc 8 tùy theo độ lớn. Thơm cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Rau thơm cắt nhỏ vừa ăn.
Chiên sơ cá
Bắc một cái chảo lên bếp và đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì phi thơm tỏi băm cho đến khi tỏi vàng. Sau đó đổ qua 1 cái rây để lấy phần tỏi phi riêng (như ảnh).
Lại tiếp tục bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Phi thơm hành băm.
Sau khi hành ngả màu vàng thì cho cá vào chiên sơ cho đến khi cá săn lại là được.
Nấu canh
Bắc một cái nồi lên bếp và đun khoảng 2 lít nước.
Khi nước sôi, cho me vắt vào rây lưới để lược me (như ảnh), dùng vá canh để tán đều me, loại bỏ hạt.
Sau đó cho cá đã chiên sơ vào. Khi nước đã sôi lại thì cho một nửa thơm cà vào nấu. Nếu có bọt thì vớt sạch.
Cho vào nồi canh 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối và 1 xíu bột ngọt. Nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.
Sau khi đun khoảng 5 - 10 phút thì canh chín, lần lượt cho phần rau còn lại (gồm phần thơm cà còn lại, dọc mùng, giá đỗ, đậu bắp) vào. Nấu sôi lại và tắt bếp.
Thành phẩm
Sau khi múc ra tô, rắc tỏi phi vàng và rau thơm lên trên, ăn nóng.
Tô canh chua chuẩn vị miền Tây chua chua ngọt ngọt, cực kì thanh mát cho mùa hè, kết hợp vị béo bùi của cá hú, là một món ăn cực kì thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình trong những ngày nắng nóng.
Nguồn: dienmayxanh
CÁ HÚ KHO TIÊU
1. Nguyên liệu
Cá hú 1 kg Hành tím 3 củ Tỏi 3 tép Ớt hiểm 3 quả Dầu hào 1 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Nước tương 1 muỗng canh Nước mắm 1.5 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(tiêu/ đường/ muối/ hạt nêm)
2. Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Cá hú CKFoods đã làm sạch, khứa sẵn, mua về bạn rửa sạch qua nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch một lần nữa.
Tiếp theo, cắt cá thành từng khoanh dày, để ráo.
Hành tím, tỏi bạn lột bỏ vỏ ngoài và rửa sạch với nước để loại bỏ đất, bụi.
Ớt hiểm bỏ cuống và băm nhỏ cùng với hành tím, tỏi rồi cho vào chén.
Kho cá
Để làm nước màu kho cá, bạn bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh đường và đun ở lửa nhỏ.
Dùng đũa hoặc muỗng đảo đều tay đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián.
Khi nước màu đã chuyển màu, bạn cho hành tím, tỏi và ớt đã băm nhỏ vào, đảo đều đến khi có mùi thơm thì cho cá vào, nhẹ nhàng lật để cá áo đều màu.
Tiếp theo, nêm vào nồi gia vị gồm: 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm rồi nhẹ nhàng lật cá một lần nữa để cá thấm gia vị và kho ở lửa nhỏ khoảng 5 phút.
Khi cá vừa săn lại, cho 1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào và tiếp tục nấu với lửa trung bình khoảng 20 phút đến khi gia vị đã tan và thấm vào cá thì bạn nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Món cá hú kho tiêu đậm vị, thơm lừng đã hoàn thành thật dễ dàng và nhanh chóng.
Thịt cá mềm, béo cùng vị mặn ngọt vừa phải, cộng với chút cay nhẹ từ tiêu và ớt hiểm, rất phù hợp ăn với cơm nóng trong những ngày mưa lạnh.
Nguồn: dienmayxanh
CÁ HÚ KHO MĂNG
1. Nguyên liệu
Cá hú 1 kg Măng chua 400 gr Hành tím 2 củ Tỏi 1 củ Ớt 5 trái Hành lá 2 nhánh Dầu ăn 3 muỗng canh Giấm ăn 50 ml Nước mắm 3 muỗng canh Bột nghệ 1 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ đường/ tiêu)
2. Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên với cá hú CKFoods, cá đã làm sạch, khứa sẵn, bạn chỉ cần rửa lại với nước sạch, cắt cá thành từng khúc vừa ăn rồi cho ra rổ để ráo nước.
Tiếp theo măng chua bạn rửa sạch với 2 - 3 lần nước, vớt ra để ráo.
Tỏi, hành tím lột vỏ rửa sạch rồi giã nhuyễn. Còn hành lá rửa sạch rồi cắt khúc.
Ớt rửa sạch, chia làm 2 phần. 1 phần bạn giã nhuyễn, phần còn lại để nguyên.
Ướp cá
Khi cá đã ráo bớt nước, bạn ướp cá với 1/2 lượng tỏi, hành tím và ớt đã giã nhuyễn, tiếp đến là 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm.
Trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho cá hú được thấm gia vị.
Luộc măng
Luộc măng với nước sôi khoảng 10 phút (mở nắp) để loại bỏ độc tố có trong măng rồi vớt ra rửa lại với nước.
Để măng giữ được độ giòn, bạn chuẩn bị tô nước lạnh, cho măng vào ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
Chiên cá
Bạn phi thơm 2 muỗng canh dầu ăn với tỏi băm còn lại, sau đó cho cá đã ướp vào chiên sơ trong 3 phút với lửa vừa, lật đều cho 2 mặt cá săn lại.
Kho cá
Bạn cho vào chảo chiên cá bên trên 2 chén nước nóng và 1 muỗng canh nước mắm rồi kho cá với nhỏ lửa.
Tiếp đến, bắc chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và xào sơ măng, nêm vào măng 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
Sau đó, bạn cho măng đã xào vào chảo cá, kèm với 3 trái ớt để tăng thêm mùi vị cho cá và tiếp tục kho cá với lửa vừa trong 30 phút.
Cuối cùng, nêm nếp lại gia vị cho vừa ăn rồi thêm 1 muỗng cà phê tiêu và hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cá hú kho măng cực thơm ngon rồi.
Cá kho sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt của nghệ, thịt cá mềm, béo thơm và măng vẫn giữ được độ giòn đậm vị. Cá hú kho măng ăn kèm với chén cơm trắng nóng hổi nhất định sẽ khiến bạn mê mẩn đấy.
Nguồn: Internet
Kết nối với chúng tôi