ĂN LÀ GHIỀN VỚI CÁCH LÀM MÓN CÁ BỐNG KHO TIÊU THƠM NGON
Nguyên liệu
- 400g cá bống cát
- Tiêu đen
- 3 củ hành khô
- 1 củ gừng
- Muối hạt
- 3-4 quả ớt
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt
Cách làm
Sơ chế cá bống cát
Cá bống cát cắt bỏ phần đầu, rút mật. Sau đó xóc muối hạt, rửa sạch và để ráo nước.
Cho cá bống vào bát, uớp với 1 muỗng canh nước mắm và 1 thìa cà phê tiêu xay. Để cá thấm gia vị trong khoảng 30 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành khô cắt gốc rễ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Giữ lại vỏ hành giúp cho món cá kho thơm hơn và lên màu đẹp mắt.
Ớt rửa sạch, đập dập.
Gừng rửa sạch, giữ nguyên vỏ, gọt bỏ những phần bị héo thâm, sau đó đập dập băm nhỏ.
Tiêu đen nếu bạn dùng nguyên hạt thì cán để tiêu vỡ ra, giúp cá bống cát kho được thơm.
Cách kho cá bống cát
Thắng nước màu
Cho 1 muỗng đường vào nồi, bật lửa nhỏ, nấu đến khi thấy đường tan chảy thì dùng đũa khuấy đều. Thắng đường đến khi đường chuyển sang màu vàng đậm rồi cho nửa muỗng nước mắm vào, khuấy nhanh tay để đường không bị keo lại. Tiếp tục nấu đến lúc nước màu có màu nâu cánh gián đẹp mắt là hoàn thành.
Tăng nhiệt độ để cá bống rắn mình. Lắc nhẹ nồi để các lớp cá thấm đều nước màu. Nêm thêm 1 thìa canh bột ngọt, 1/2-1 thìa canh tiêu xay và ớt.
Khi nước kho cá bùng sôi trở lại, hạ nhỏ lửa, đậy kín nắp nồi và tiếp tục kho để cá bống chín mềm. Để cá bống cát kho tiêu được ngon, đậm vị, Casach.vn khuyên bạn nên kho khoảng 3 tiếng ở lửa nhỏ. Cá sẽ thấm đẫm gia vị, thơm nức, thịt rắn rỏi nhưng xương lại mềm rục, khi ăn rất bùi.
Khi món cá bống kho gần hoàn thành, trước khi cho cá ra đĩa, bạn tăng nhiệt độ lớn hơn 1 chút. Mục đích của việc tăng lửa là để cho cá bống rắn mình, không bị vỡ nát khi gắp ra. Kho thêm như vậy khoảng hơn 1 phút thì tắt bếp.
Cá bống cát kho tiêu rất thơm, màu sắc đẹp mắt. Đặc biệt, cá không bị vỡ nát, khi ăn thịt cá rất bùi, xương mềm vụn do được kho kỹ.
Kết nối với chúng tôi