Cách làm món cá ngừ kho thơm thấm vị mặn mà
Cá Ngừ hay còn gọi là Cá Ngừ Chấm thuộc họ Cá Thu Ngừ thuộc bộ Cá Vược. Cá Ngừ là loại cá Ngừ nhỏ, đánh bắt thường có chiều dài khoảng 24-45cm, chủ yếu là 36 cm. Cá Ngừ có thân hình thoi, đầu hơi nhọn, Trên vòm miệng và lá mía là răng. Vây lưng gần bằng nhau, Bụng có màu bạc nhạt.
Thịt Cá Ngừ ngon, ngọt và ít xương, chứa nhiều Omega-3, không nhiều chất béo, giúp hạ huyết áp cho người Huyết áp cao, giảm đau viêm khớp tốt, giảm chứng hen . Ngoài ra trong thịt cá chứa Vitamin A giúp sáng mắt, là thực phẩm bổ dưỡng được khuyên dùng cho trẻ em và người cao tuổi . Chính vì lý đo đó có nhiều loại thuốc bổ và Vitamin tổng hợp được làm thừ cá Ngừ .
Hôm nay, hãy cùng Casach làm món Cá ngừ kho thơm thấm vị mặn mà nhé.
1. Nguyên liệu:
- 700g cá ngừ
- 1 trái thơm
- 500ml nước dừa
- Hành lá
- Hành tím
- Ớt
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm
2. Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
Cá mua về cắt bỏ phần miệng, mang và vây cá, rửa với nước muối loãng để khử mùi máu tanh.
Thơm cắt miếng vừa ăn, sau đó cho vào tô, ướp thơm khoảng 15 phút với 2 muỗng canh đường.
Hành tím cắt nhỏ, ớt cắt nhỏ 2 trái. Hành lá đập dập phần gốc rồi cắt nhuyễn, để riêng phần gốc và phần lá.
- Ướp cá:
Cho cá vào tô ướp cùng 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng muối, một ít ớt bột, một ít đường, ½ muỗng nước mắm, gốc hành lá băm, ớt băm và hành tím băm rồi trộn đều. Ướp khoảng 15 phút cho cá thấm gia vị.
- Chiên sơ cá:
Sau khi ướp cá xong, cho 3 muỗng dầu ăn vào chảo, đến khi dầu nóng thì cho cá vào chiên với lửa vừa đến khi 2 mặt cá vàng đều rồi lấy ra.
Việc chiên cá làm cho cá săn lại, không bị nát khi kho.
- Rim thơm:
Cho thơm đã ướp với đường vào chảo, cho thêm khoảng 50ml nước dừa vào cùng rồi bật bếp lên rim thơm với lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Kho cá:
Cho dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh đường vào khuấy nhẹ để thắng nước màu.
Khi phần đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho cá vào đảo đều. Tiếp theo, chúng ta cho thêm phần nước dừa còn lại vào nấu đến khi nước sôi lên. Cho vào nồi phần gốc hành, hành tím và ớt trong tô ướp cá còn dư để kho cá cho thơm.
Sau đó, cho thơm đã rim vào nồi rồi trộn đều đến khi nước sôi lên thì hạ lửa nhỏ lại kho đến khi cá chín.
2. Thành phẩm:
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, cho ớt và hành lá và một ít tiêu xay vào rồi tắt bếp là có thể dọn ra dĩa và thưởng thức rồi đấy.
Nguồn: Tham khảo và tổng hợp từ internet
Bạn có thể đặt hàng tại link sản phẩm:
- Cá ngừ cắt khúc bỏ đầu: https://ckfoods.vn/ca-ngu-cat-khuc-p61/
- Cá ngừ kho thơm: https://ckfoods.vn/ca-ngu-kho-thom-p297/
- Cá ngừ Fillet: https://ckfoods.vn/ca-ngu-fillet-300-g-p408/
Kết nối với chúng tôi