Vào bếp dễ dàng hơn nếu bạn có công thức nấu bún Riêu Tôm
1. Nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu:
300 gram tôm tươi hoặc (Riêu tôm)
350 gram cà chua (3 trái)
Chả lụa
1 miếng đậu phụ
Bún tươi
Huyết heo ( luộc chín)
Các loại rau: Rau muống chẻ, bắp chuối, giá, xà lách, ngò thơm, hành lá
Hành tím, tỏi ớt, chanh
Mắm tôm
Gia vị: Dầu ăn, dầu điều, mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu.
Sơ chế nguyên liệu:
Tôm cắt bỏ phần râu, cho đầu tôm và tôm đã bóc vỏ và chén nước lọc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, rồi lọc qua rây.
( Riêu tôm đông lạnh: Rã đông tự nhiên bằng ngăn mát tut lạnh hặc để ngoài nhiệt độ phòng cho đến khi tan hoàn toàn, nhưng lưu ý phải cắt hở miệng túi đã hút chân không, cho phần riêu vào tô lớn, thêm chút nước sau đó lọc qua rây để lược hết xác và vỏ tôm. Hoặc cũng có thể nấu trực tiếp mà không cần lược vì phần vỏ tôm đã được xay rất nhuyễn)
Nấu phần tôm vừa lọc và cho thêm 1/2 muỗng bột nêm khấu đều, để lửa nhỏ cho đến khi phần gạch tôm nổi rồi vớt ra.
Đậu phụ thái miếng vuông vừa ăn, chiên vàng đều các mặt, rồi vớt ra để ráo dầu.
Huyết heo trụng qua với nước sôi rồi cắt lát.
Cà chua rửa sạch, chia 2 phần: 1 nữa trụng qua nước sôi rồi bóc vỏ thái mỏng còn 1 nữa thái múi cau.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, ớt băm nhuyễn. Hành lá và ngò thơm rửa sạch và thái khúc nhỏ.
Các loại rau rửa sạch để ráo nước.
2. Nấu nước dùng bún riêu tôm
Nấu nước:
Cho vài muỗng dầu vào chảo đun sôi, cho hành và tỏi băm vào phi vàng rồi cho cà chua thái mỏng và gia vị vào đảo cho chín đều, đong nước vào đến khi sôi. Cho lần lượt cà chua bóc vỏ, đậu phụ, huyết heo và đun sôi thêm 5 phút nữa và nếm cho vừa khẩu vị.
Thành phẩm:
Cho bún vào tô, riêu tôm, chả lụa và nước dùng vừa nấu vào rắc hành, ngò.Dọn kèm là chanh cắt miếng, ớt băm nhuyễn, mắm tôm, một đĩa rau, cuối cùng là thưởng thức!
Nguồn: tham khảo và tổng hợp từ Internet
Kết nối với chúng tôi