Tin tức liên quan
Cá chẽm làm món gì ngon? Top 5 món ngon từ cá chẽm mà bà nội trợ cần biết
Cá chẽm làm món gì ngon?
Cá chẽm là loại cá đem lại nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Cá chẽm có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon cho gia đình. Thành phần dinh dưỡng có trong cá chẽm giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh theo mùa.
Tham khảo ngay 5 món ngon từ cá chẽm cùng Casach.vn nhé!
Là nguồn cung chất dinh dưỡng dồi dào, chắc chắn các bà nội trợ sẽ thường xuyên sử dụng cá chẽm để chế biến món ăn cho cả gia đình. Để không bị ngán vì ăn một món lặp đi lặp lại, hãy tham khảo các gợi ý sau đây nhé.
1. Cá chẽm hấp Hông Kông
Nguyên liệu
- 1 con cá chẽm (khoảng 1kg)
- 200g nấm rơm
- 100g mỗi loại: nấm mèo, nấm đông cô
- 150g nấm kim châm
- Cà rốt, hành tây, hành lá, cần tây, gừng
- Hành tím, tỏi băm
- Nước tương, dầu hào, dầu ăn, đường, muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm
Ngâm nấm đông cô và nấm mèo với nước trong khoảng 1 tiếng trước khi chế biến để nấm nở mềm. Khi nấm nở, bạn vắt ráo nước sau đó cắt nhỏ nấm, bỏ phần chân nấm đông cô.
Cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ và bào sợi. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
Hành lá, cần tây cắt khúc dài khoảng 1 ngón tay.
Cá chẽm rửa sạch, có thể để cả con hoặc cắt khúc vừa ăn. Dùng muối thoa đều lên thân cá để khử đi mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước, để ráo.
Ướp cá chẽm với dầu hào, nước tương, đường, tiêu xay và hạt nêm, bột ngọt. Trộn đều, để khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho tỏi và hành tím vào phi thơm.
Cho cá chẽm đã ướp cùng với nấm đông cô, gừng cắt sợi vào chảo. Đậy nắp nấu khoảng 10 phút. Sau đó châm thêm nước sôi vào sao cho vừa ngập cá.
Nấu thêm khoảng 20 phút nữa thì cho cà rốt bào sợi, nấm rơm, nấm kim châm, nấm mèo vào chảo, đảo đều.
Tiếp tục nấu thêm khoảng 15 phút nữa thì cho hành tây, hành lá và cần tây vào, tắt bếp.
Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, thêm một ít tiêu và gừng lên mặt là món ăn đã hoàn thành.
2. Cá chẽm kho thơm
Nguyên liệu
1kg cá chẽm
500gr thơm
Hành lá, tỏi
Nước mắm, dầu ăn, nước màu, muối, đường, tiêu xay, bột ngọt
Cách làm
Cá chẽm làm sạch, bỏ mang, vây, đuôi cá. Mổ bụng và loại bỏ nội tạng, đánh vảy.
Dùng muối xát lên mình cá để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước, để ráo và cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Thơm gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Tỏi đập dập, hành lá bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc ngắn.
Làm nóng dầu ăn trên chảo, phi thơm hành tỏi. Cho thơm vào xào cùng đường, bột ngọt, muối hạt, nước màu rồi đảo đều cho thơm ngấm gia vị.
Khi thơm chín sơ, bạn cho cá vào chảo, nêm thêm 2 muỗng canh nước măm rồi đảo đều. Kho cá 20 phút với lửa vừa để cá chín đều và ngấm gia vị. Chờ khi nước kho cạn sệt lại, bạn cho một ít hành lá cắt nhỏ vào để món kho được dậy mùi. Sau đó tắt bếp, dọn ra đĩa là món ăn đã hoàn thành.
3. Cá chẽm sốt cam
Nguyên liệu
1.2kg cá chẽm
3 trái cam
Xà lách xoong
Bột chiên giòn, bột năng
Trứng gà
Bơ lạt
Hành tím, hành tây, rượu trắng
Cách làm
Dùng muối xát lên thân cá chẽm để khử mùi tanh, rửa sạch lại với nước rồi cho ra rổ, để ráo.
Ướp cá với hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu.
Trộn đều cá và gia vị với nước màu, ướp khoảng 15-20 giây cho ngấm gia vị.
Cho bột chiên giòn, bột năng, muối vào tô, thêm nước vào hỗn hợp và khuấy đều sao cho bột đặc sệt, không bị loãng.
Băm nhỏ hành tím, hành tây. Bắc chảo lên bếp, đun chảy bơ. Cho hành tím và hành tây vào phi thơm sau đó cho nước cốt cam vào chảo, nấu sôi.
Nêm nếm gia vị gồm có đường, hạt nêm sao cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 2-3 phút nữa thì tắt bếp.
Làm nóng dầu ăn vừa đủ để chiên cá ngập dầu. Sau khi dầu nóng, bạn cho từng miếng cá vào phần bột pha sẵn, sau đó lăn thêm bột bên ngoài để cá được giòn hơn.
Cho cá vào chảo chiên, lật đều mặt đến khi cá chín vàng là được.
Cho cá ra đĩa, thêm rau xà lách xoong, chan nước sốt lên dĩa theo sở thích. Với món này, bạn có thể dùng kèm nước mắm chua ngọt và rau sống để tăng thêm hương vị nhé.
Nguồn: Tham khảo và tổng hợp từ internet
Kết nối với chúng tôi