Cá lau kiếng và những món ăn ngon ‘bá cháy’ của người miền Tây
Vùng Cần Thơ - Hậu Giang, sông ngòi phù sa, đất đai màu mỡ nên cây trái tươi tốt, tôm cá sinh sôi. Mọi sinh vật đều phát triển rất tốt. Ngoài những loại cây trồng vật nuôi ra thì loài cá lau kiếng cũng phát triển không kém.
Cá lau kiếng, từ một loài sinh vật có nhiệm vụ dọn bể kính, với hình dạng xấu xí nhưng giờ đây đã trở thành một món ăn yêu thích của mọi người, nhất là ở miền Tây.
Nói về cá lau kiếng, trước đây chúng được phân công nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh các bể kính nuôi cá kiểng, nhưng dần chúng vượt qua cái tủ đó, gặp ngay điều kiện thuận lợi ở sông ngòi miền Tây nên rất phát triển. Lúc trước thì không ai ăn đâu, phần vì khó để có được một con to, phần vì vẻ bề ngoài xấu xí của chúng.
Nhưng khi được sinh sôi ở sông thì chúng phát triển vượt bậc, con bự có thể hơn một lô, khi có người ăn thử thì thấy thịt thơm ngon nên giờ chúng dần phổ biến và được làm thành nhiều món hấp dẫn.
Cá lau kiếng hay còn có tên gọi khác là cá tỳ bà, cá dọn bể,... nó có màu nâu sẫm, da thô cứng, sần sùi, thân dẹt và phẳng, vây lưng cao, dựng đứng, sống ở nước ngọt. Chúng được nuôi với mục đích dọn sạch thức ăn dư, rêu xanh, tảo, rong…. ở các bể nuôi cá. Nhưng trong tự nhiên, chúng lại là mối đe dọa đối với những người hành nghề đánh bắt thủy sản vì chúng chén sạch một lượng cá tôm không nhỏ. Mặc dù vậy, cá dọn bể sau khi chế biến thành các món ăn dưới đây, mà khi du lịch miền Tây sẽ khiến bạn có cái nhìn khác về chúng.
Lẩu cá tỳ bà nấu măng chua
Món lẩu cá măng chua này đòi hỏi cá tỳ bà phải được thái lát mỏng, ăn kèm với bún tươi và rau sống nhúng chung nước lẩu. Đầu tiên, loại bỏ phần ruột, da cứng và lớp da đầu của cá, sau đó làm sạch lại bằng nước sôi. Sả đập dập kèm đậu phộng sống cho vào nước, đun tới khi nước sôi thì bỏ cá vào và nêm nếm gia vị vừa ăn, bỏ vào nước lẩu một ít măng chua. Cuối cùng, thưởng thức những lát cá kẹp chung với rau cải, rau diếp cá hay rau thơm,... chấm với mắm ớt sả mặn mặn cay cay. Thịt cá không quá dai, ngọt thanh hòa với vị chua ngọt của nước lẩu cho ta cảm giác khó quên.
Cá lau kiếng nướng
Đến với chuyến du lịch miền Tây không ai là không biết đến món cá lau kiếng nướng. Muốn món này hoàn hảo nhất, bạn nên giữ nguyên phần da cá và thêm một ít sả vào bụng cá. Bởi vì khi nướng trên bếp than, lớp da này sẽ giúp phần thịt cá không bị cháy mà vẫn đảm bảo cá chín đều, còn hương sả sẽ giúp khử bớt độ tanh của cá tăng thêm hương vị hấp dẫn. Sau đó, bóc đi lớp da cháy xém sẽ để lộ ra phần thịt cá. Lúc này, bạn ăn kèm cá với muối ớt cay trộn lá mắc mật xay nhuyễn, thêm vài xị rượu đảm bảo không thể rời đũa bởi vị cay của rượu và ngọt thịt của cá tan trong miệng.
Cá dọn bể hấp sả
Món tiếp theo không thể không thưởng thức khi đi tour du lịch miền Tây là cá dọn bể hấp với sả. Để làm được món này, bước đầu tiên ta cần làm sạch ruột cá và cắt bỏ đuôi, vây rồi xẻ đôi con cá, tách lấy phần thịt cá từ đầu xuống đuôi. Sau đó, ướp phần thịt vừa sơ chế trên với các gia vị, dầu hào rồi đem ủ trong lá mắc mật và hành lá thái sợi. Tiếp theo, đặt phần thịt cá vừa nãy lên trên 1 lớp sả lót ở đáy nồi. Cho thêm 1/2 chén nước vào để hấp với lửa liu riu đảm bảo các hương liệu thấm dần vào thịt cá. Món này nên ăn với muối ớt hoặc là mắm gừng ăn kèm bún, rau.
Khô cá lau kiếng
Nếu ngại cách chế biến cầu kỳ hay quá nhiều quy trình thì món khô cá này dành cho bạn đấy! Chỉ cần sơ chế cá sạch sẽ, loại bỏ lớp da và ruột cá đi. Sau đó, lấy cá đi tẩm ướp muối, bột ngọt, ớt, đường,....tùy thích rồi đem đi phơi nắng trong khoảng 1 ngày là có thể ăn được. Bạn không cần phơi quá lâu đâu vì theo quan niệm của người miền Tây nếu phơi lâu sẽ làm thịt cá bị khô, cứng ngắc, ăn không ngon ngọt. Đặc biệt, loại cá này chỉ có duy nhất xương sống nên rất dễ ăn bạn không cần sợ mắc xương.
Cá tỳ bà hầm nước dừa
Các bước làm sạch tương tự như chế biến món khô cá. Tuy nhiên, du khách tour miền Tây cần lưu ý làm sạch da cá hơn khi thực hiện món này. Tiếp theo, lấy phần nước dừa đem đun thật sôi và cho thêm một ít sả đập dập vô nồi. Sau đó, cho phần thịt cá đã sơ chế vào, thêm một ít đu đủ thái lát mỏng và rau sống vào nồi nước. Khi ăn món ăn này bạn sẽ cảm nhận được hương vị đúng chất miền tây thanh ngọt, đậm đà qua từng miếng cá.
Nguồn thông tin: Tổng hợp từ internet
Kết nối với chúng tôi