Cá saba là cá gì? Vì sao cá saba trở thành món cá quốc dân Nhật Bản?
Cá saba là tên gọi khác của cá thu Nhật, được biết đến với nhiều cái tên khác như cá thu Thái Bình Dương, cá thu lam, cá thu bống, cá nục… Qua những cái tên ta đã phần nào hình dung được “độ phủ sóng” của loài cá này trên khắp mọi nơi, một trong những lí do chính khiến loài cá này được ưa chuộng là bởi chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cũng như thịt cá có hương vị rất dễ ăn và thơm ngon.
1. Cá Saba và những lợi ích về sức khỏe
Cá Saba có chiều dài khoảng 25 cm, thịt dày, chắc và ít xương dăm. Cá Saba cung cấp protein (đạm) và axit béo cực kỳ dồi giàu. Trong 100 gram thịt cá Saba có đến gần 20 gram đạm và 15 gram chất béo, đây là những con số ấn tượng cho một loại cá thông thường vì hàm lượng dinh dưỡng cao này đa phần chỉ nằm ở các loài cá đắt tiền khác như cá hồi, cá ngừ, cá mồi,…
Cá saba giàu dinh dưỡng, dễ chế biến thành nhiều món ăn như cá saba rán, nướng, sốt cà chua,...
Hàm lượng chất béo từ cá vừa phải giúp cơ thể nạp vào một lượng vừa đủ chất béo tốt để giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Lưu ý đây là mỡ từ cá nên sẽ tốt hơn so với mỡ từ các động vật khác. Thịt và mỡ cá Saba chứa rất nhiều DHA, Omega-3 và EPA tốt cho sức khỏe con người. Chính vì thế ăn cá Saba rất tốt cho mắt, não và sự phát triển tốt của cơ thể.
Ngoài ra, cá saba còn cung cấp các vitamin cần thiết như A, C, D, B6,...hỗ trợ cho phục hồi sức khỏe, cải thiện sắc đẹp và cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể.
Bổ sung kẽm, sắt, canxi, magie tốt cho quá trình phát triển hay phục hồi xương khớp ở mọi lứa tuổi.
2. Cá saba trở thành loài cá quốc dân Nhật Bản
Được biết đến là quốc gia phát triển hàng đầu thế giới hiện nay, người Nhật luôn có thói quen chăm sóc cơ thể cực tốt thông qua việc tập thể dục cơ thể và đầu tư vào các món ăn hàng ngày. Điều này rất dễ thấy nếu các bạn đã đi du lịch Nhật Bản, các bạn sẽ thấy trong các bữa ăn luôn đầy đủ các món như canh, rau, cơm (khoai lang), thịt và cá. Trong các loại cá họ thường dùng thì cá hồi, cá ngừ luôn là các món đắt tiền và không phải gia đình nào cũng có thể dùng chúng mỗi ngày. Vậy thay cá hồi, cá ngừ bằng loài cá nào giá rẻ hơn, dinh dưỡng thấp hơn một ít nhưng vẫn đầy đủ? Đó chính xác là cá saba.
Nếu anh chị có hỏi một người bạn ở Nhật, họ sẽ trả lời món cả đặc trưng nhất, phổ biến nhất, đặc sản nhất của đất nước Mặt Trời mọc sẽ là cá Saba. Cá Saba nổi bật vớt thớ thịt trắng, ít xương dăm, thơm ngậy và giàu dinh dưỡng. Cá Saba vừa ngon miệng lại dễ dàng chế biến được nhiều món ăn như: cá saba nướng muối, rán, áp chảo, kho, chiên, cá saba sốt Teriyaki, Sashimi cá saba ngâm dấm,...và rất nhiều món ăn khác. Những con cá Saba ngon nhất của đất nước mặt trời mọc với vô vàn cách chế biến chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Cá saba được xem là món cá quốc dân của người Nhật Bản
Không chỉ ở Nhật mà ở khắp thế giới hiện nay, cá saba luôn là lựa chọn tối ưu về mặt kinh tế lẫn dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày. Đa phần sẽ có 2 dạng tiêu thụ cá saba chính đó là fillet (phi lê) hoặc dùng nguyên con, hay cắt khúc.
3.“Saba” – vạn món ăn vạn người mê
Món ăn này có khá xa lạ với người Việt Nam chúng ta nhưng lại phổ biến và được yêu thích tại đất nước xứ sở hoa anh đào.
Cá saba dùng cho ngâm giấm phải cực kỳ tươi hoặc đa phần là cá còn sống và sau khi làm sạch sẽ ngâm giấm ngay để đảm bảo được chất lượng thành phẩm.
Cá saba ngâm giấm thơm bùi cho món Sashimi (shime saba)
Ở Nhật thì họ thường dùng món cá này trước các món cá khác như cá hồi, cá ngừ,… Cá món thường được họ chọn khi ăn món cá saba ngâm giấm này là ăn theo kiểu sashimi hoặc sushi.
Saba nướng muối
Đây là món ăn khá quen thuộc ở các quán ăn Việt Nam hiện nay vì nó dễ thực hiện, dễ ăn, ngon lành và có giá cả phải chăng.
Các chị em phụ nữ cũng có thể dùng món này để thưởng thức trong các bữa tiệc tại gia hoặc bữa ăn cuối tuần, dễ làm nhưng vô cùng ngon và tốt sức khỏe.
Cá saba nướng muối Nhật Bản mềm thơm, không ngấy, vắt chanh ăn nóng sẽ rất tuyệt vời
Tuy nhiên có một điều đáng quan tâm là đa số các vùng ở xa biển lượng cá saba tiêu thụ hầu hết là cá saba đông lạnh với số lượng lớn nên vị ngon và độ tươi từ thịt cá chắc chắn sẽ không thể so sánh với cá saba tươi được nhập khẩu từ Nhật về và được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.
Các món dễ làm và ngon bổ đó là nướng bơ trong giấy bạc, nướng muối ớt, áp chảo sốt tiêu, chiên xù sốt chanh dây,…
Fillet cá saba Nhật tươi ngon – món fillet cá saba áp chảo sốt chanh dây
Nên lựa chọn những miếng cá fillet được bày bán ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng và hãy chọn những miếng cá có màu đẹp, trắng tự nhiên, không bị thâm đen hoặc chuyển màu.
4.Cá saba Nhật tươi ngon mua ở đâu?
Có rất nhiều địa điểm bán cá saba Nhật Bản hiện nay trên khắp lãnh thổ quốc gia như các siêu thị, các trung tâm thương mại, các khu chợ bán thực phẩm cao cấp,…
Nguồn: Internet
Hoặc bạn có thể ghé xem sản phẩm Cá saba cắt khúc tại Casach.vn. Cá được làm sạch cắt khúc sẵn, vô cùng tiện lợi và tiết kiệm thời gian chế biến: Tham khảo ngay!
Kết nối với chúng tôi