Cách nấu lẩu cá dứa măng chua
Cá dứa có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Ngoài thành phần chất đạm, thì thịt của cá dứa còn chứa vitamin A, E, D và các vi chất quan trọng tốt cho trí não như: DHA, omega-3 …là những hợp chất quan trọng dành cho trẻ em và người già trong việc phát triển trí tuệ, thông minh, với người già cải thiện trí nhớ ngăn ngừa bệnh alzheimer…. Cá dứa còn là nguyên liệu tốt cho một số bài thuốc chữa bệnh theo Đông y như: Chữa bệnh Chữa viêm gan mạn, vàng da, Chữa phụ nữ sau sinh, mệt mỏi sữa ít, Chữa ngoại cảm đau mỏi xương khớp….
Hôm nay, hãy cùng Casach làm món lẩu cá dứa măng chua nhé.
1. Nguyên liệu:
- 1 con cá dứa
- Thơm, cà chua
- Ớt, hành tím, sả, tỏi, tắc, ngò gai
- Măng chua
- Nước dừa
- Sa tế
- Rượu trắng
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Rau ăn kèm
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt...
2. Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
Bạn rửa sơ cá dứa với nước, cắt bỏ vây, mang, đuôi và cạo vẩy. Sau đó, cho cá vào thau lớn và xoa đều 1 muỗng cà phê muối lên khắp thân và bụng cá.
Sau đó, rửa cá lại với 2 - 3 lần nước sạch, cắt khúc vừa ăn và để ráo.
Măng chua rửa sạch với 2 - 3 lần nước, sau đó chần măng trong nước sôi khoảng 3 phút. Để măng giữ được độ giòn, bạn chuẩn bị tô nước lạnh, cho măng vào ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, để ráo.
Sả rửa sạch, đập dập và cắt khúc. Ớt bỏ cuống, cát lát. Ngò gai cắt gốc, rửa sạch và cắt nhuyễn.
Thơm cắt bỏ mắt, rửa sạch và cắt lát mỏng vừa phải. Cà chua cắt cuống, rửa sạch, cắt múi cau.
Đối với các loại rau ăn kèm, bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống hành boaro, hành hoa. Rau nhút bỏ lớp bao xốp bên ngoài, rửa sạch và lặt thành các đoạn dài 1 ngón tay.
2 củ hành tím, 3 tép tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Xào các nguyên liệu:
Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi vàng, bạn cho sả, ớt, thơm vào xào đến khi dậy mùi thơm.
Để nước lẩu có vị cay và màu sắc đẹp, bạn cho vào chảo 2 muỗng cà phê sa tế và tiếp tục đảo đều.
- Nấu lẩu:
Bạn cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh nước mắm vào nước cốt tắc rồi khuấy đều đến khi đường tan.
Bạn nấu 1 lít nước dừa cùng 200ml nước trên bếp, khi nước dừa sôi, bạn cho nguyên liệu đã xào vào và tiếp tục nấu đến khi sôi bùng trở lại.
Sau đó, bạn cho toàn bộ hỗn hợp gia vị đã pha vào và khuấy đều.
Bạn sắp xếp các nguyên liệu ra nồi, nhẹ nhàng đổ nước dùng vào, trang trí thêm trên mặt là ngò gai, hành phi và 1 muỗng cà phê tiêu.
3. Thành phẩm:
Từng miếng cá dứa chắc nịch được cho vào nước dùng, vị ngọt tự nhiên của cá lan toả khiến cho lẩu thêm ngon.
Nước lẩu đã sôi bùng, nguyên liệu nào cũng tươi mát, chan vào chén cùng phần bún vừa đủ và ăn kèm các loại rau sống được nhúng vừa phải, giòn tan, chấm với nước mắm ớt.
Tham khảo và tổng hợp từ internet
Bạn có thể đặt hàng tại link sản phẩm:
- Cá dứa cắt khúc: https://casach.vn/ca-dua-cat-khuc-500-g-p321/
Kết nối với chúng tôi