Cách nấu canh chua cá dứa chuẩn vị miền Tây
Cá dứa có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Ngoài thành phần chất đạm, thì thịt của cá dứa còn chứa vitamin A, E, D và các vi chất quan trọng tốt cho trí não như: DHA, omega-3 …là những hợp chất quan trọng dành cho trẻ em và người già trong việc phát triển trí tuệ, thông minh, với người già cải thiện trí nhớ ngăn ngừa bệnh alzheimer…. Cá dứa còn là nguyên liệu tốt cho một số bài thuốc chữa bệnh theo Đông y như: Chữa bệnh Chữa viêm gan mạn, vàng da, Chữa phụ nữ sau sinh, mệt mỏi sữa ít, Chữa ngoại cảm đau mỏi xương khớp….
Hôm nay, hãy cùng Casach nấu món canh chua cá dứa nhé.
1. Nguyên liệu:
- Cá dứa
- Đậu bắp
- Dọc mùng
- Giá đỗ
- Thơm
- Cà chua
- Me vắt
- Hành tím
- Tỏi
- Giấm
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Rau thơm
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt..
2. Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
Cá dứa mua về rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, dày khoảng 1 đốt ngón tay.
Sau đó chà sát cá thật kĩ với 2 muỗng canh muối hạt và 1 chút giấm cho sạch nhớt và mùi tanh. Lấy đi phần máu đông còn trong mình cá, đầu cá. Rửa lại thật sạch với nước.
Sau khi rửa sạch cá, ướp vào khoảng 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh nước mắm, 1 xíu bột ngọt.
Trộn đều lên và đợi 15 phút cho gia vị ngấm đều vào cá.
Dọc mùng mua về sơ chế sạch và cắt thành khoanh mỏng vừa ăn
Giá đỗ, đậu bắp, cà chua, thơm, rau thơm rửa sạch.
Giá đỗ để nguyên. Đậu bắp cắt chéo thành khoanh vừa ăn hoặc tùy sở thích của gia đình mà để nguyên trái.
Cà chua cắt múi cau làm 6 hoặc 8 tùy theo độ lớn. Thơm cắt thành những lát mỏng vừa ăn. Rau thơm cắt nhỏ vừa ăn.
- Chiên sơ cá:
Bắc một cái chảo lên bếp và đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì phi thơm tỏi băm cho đến khi tỏi vàng. Sau đó đổ qua 1 cái rây để lấy phần tỏi phi riêng
Lại tiếp tục bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn. Phi thơm hành băm.
Sau khi hành ngả màu vàng thì cho cá vào chiên sơ cho đến khi cá săn lại là được.
- Nấu canh:
Bắc một cái nồi lên bếp và đun khoảng 2 lít nước.
Khi nước sôi, cho me vắt vào rây lưới để lược me, dùng vá canh để tán đều me, loại bỏ hạt.
Sau đó cho cá đã chiên sơ vào. Khi nước đã sôi lại thì cho một nửa thơm cà vào nấu. Nếu có bọt thì vớt sạch.
Cho vào nồi canh 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối và 1 xíu bột ngọt. Nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình.
Sau khi đun khoảng 5 - 10 phút thì canh chín, lần lượt cho phần rau còn lại (gồm phần thơm cà còn lại, dọc mùng, giá đỗ, đậu bắp) vào. Nấu sôi lại và tắt bếp.
3. Thành phẩm:
Sau khi múc ra tô, rắc tỏi phi vàng và rau thơm lên trên, ăn nóng.
Tô canh chua chuẩn vị miền Tây chua chua ngọt ngọt, cực kì thanh mát cho mùa hè, kết hợp vị béo bùi của cá dứa, là một món ăn cực kì thơm ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình trong những ngày nắng nóng.
.
Kết nối với chúng tôi