Cá đổng - Loài cá biển mang đến nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng đổi vị cho cả nhà
Ngoài làm khô, cá đổng tươi có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Trong đó tiêu biểu có thể kể đến món cá nướng , cá chiên, canh chua cá... Các món ăn đều có vị thơm ngon đặc trưng, mang hương vị mặn mòi của biển khơi.
Cá đổng kho tộ
Nguyên liệu: 500gram cá đổng, 6 nhánh hành lá, 1 thìa cà phê tỏi, ớt, dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
Cách thực hiện
- Cá đổng làm sạch, chà muối giấm, rửa sạch lại, cắt thành các khúc vừa ăn, dùng khăn giấy thấm khô.
- Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn vừa phải đun nóng. Dầu nóng bỏ cá hường vào chiên săn lại, vàng xém 2 mặt thì vớt ra đĩa.
- Đầu hành lá rửa sạch, giã dập.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ vào 1 thìa canh đường thắng đến khi chúng lên vào cánh gián đẹp mắt. Bỏ tỏi và đầu hành vào phi thơm. Kế đến xếp cá vào nồi đổ thêm 1 chén nước ấm.
- Nêm nếm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1/3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Nấu đến khi nước rút bớt, nêm nếm lại cho vừa ăn, cho vài quả ớt vào, rắc ít tiêu xay rồi tắt bếp.
Như vậy bạn đã hoàn thành món cá kho tộ thơm ngon, lên màu đặc sắc. Thịt cá đổng mềm dai, ngọt béo thấm vị đậm đà ăn cùng cơm trắng nóng cực cuốn. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn ngon, hao cơm khiến cả nhà thích mê.
Cá đổng chiên sả ớt
Nguyên liệu: 800gram cá đổng, 5 tép sã băm, 3 tép tỏi băm, 2 quả ớt băm, 2 thìa cà phê bột nghệ,
Cách thực hiện
- Cá đổng làm sạch, chà muối rượu trắng, rửa sạch lại, khứa các đường xéo trên lưng để khi ướp nhanh thấm, để ráo nước.
- Cho vào tô sả, tỏi, ớt băm, 2 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt trộn đều.
- Rắc hỗn hợp tỏi ớt sả đều lên 2 mặt cá, xoa đều ướp trong 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu vừa phải đun nóng. Dùng thìa cạo bỏ bớt sả ớt trên thân cá để khi chiên không khét. Bỏ cá vào chảo chiên vàng đều 2 mặt thì cho ra đĩa.
Cách làm cá chiên sả ớt khá nhanh gọn, đơn giản, tiết kiệm thời gian. Vào những ngày bận rộn bạn có thể mua cá về thực hiện món cá chiên thơm ngon này. Sau đó nấu thêm món canh mồng tơi giản dị là hoàn thiện bữa cơm bình dân.
Cách nấu canh chua cá đổng
Nguyên liệu: 2 con cá hường, 4 quả cà chua, 1/4 quả dứa, ít hành, ngò rí, thì là, chanh, nước mắm, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm.
Cách thực hiện
- Cá đỏng đánh vẩy, bỏ vây, đuôi, bỏ mang, mổ bụng, bỏ hết ruột. Chà xát muối, chanh vào toàn thân cá khử mùi tanh, rửa sạch lại.
- Dứa, cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Các loại rau nêm bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 1 lít nước đun sôi. Kế đến thả cá hường vào nấu đến khi nước sôi lại. Nêm nếm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm khuấy đều.
- Tiếp tục cho cà chua và dứa vào nấu chín mềm. Nêm nếm lại gia vị vừa miệng cho hành lá, ngò rí, thì là vào. Nếu thích ăn chua hơn bạn có thể cho thêm chanh.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt cá thơm ngọt, dứa cà chua tươi ngon, chua nhẹ thanh mát. Món canh chua ăn kèm cơm trắng, chấm nước mắm cay cay sẽ rất tuyệt vời.
Cá đổng còn có thể mang hấp, nướng, làm mắm tùy theo sở thích. Loại thực phẩm này hứa hẹn sẽ mang đến bữa cơm ngon miệng, tiết kiệm và thực hiện đơn giản. Không những thế món cá cũng chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe.
Sản phẩm tham khảo:
https://casach.vn/ca-ong-cat-fillet-con-da-p226/
https://casach.vn/ca-ong-cat-lam-sach-p225/
Kết nối với chúng tôi